Trang chủ Kiến thức Y Khoa TOP 5 loại chất gây nghiện hợp pháp

TOP 5 loại chất gây nghiện hợp pháp

Trên thực tế có rất nhiều loại thuốc gây nghiện nhưng lại được hợp pháp, các loại này được phân phối bởi các dược sĩ, bán tại quầy thuốc và tạp hóa. Mặc dù là hợp pháp hoàn toàn và có nhiều lợi ích, tuy nhiên vì tác dụng phụ khủng khiếp nhất là gây nghiện nên chúng rất dễ bị lạm dụng vào cuộc sống hằng ngày và gây ra những hậu quả khôn lường đến cơ thể và gây rạn vỡ các mối quan hệ trong cuộc sống của chính người sử dụng.

*Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giáo dục sử dụng thuốc. Không khuyến khích sử dụng bất kì hoạt chất nào dưới mọi hình thức.

Alcohol (Rựu)

Đây có thể nói là loại phổ biến nhất. Tuy không gây nghiện kinh khủng như những loại “chất gây nghiện” bất hợp pháp khác như heroin hay meth nhưng hậu quả khi lạm dụng alcohol thực sự rất tiêu cực. (đã được chứng minh)

Một số người có thể nghiện ngay sau khi một vài lần uống, một số khác lại cần thời gian, bạn bè và các mối quan hệ để có thể bắt đầu sự thích thú cũng như lạm dụng.

Nếu như trạng thái nghiện alcohol xuất hiện trong gia đình thì thế hệ sau sẽ có nguy cơ nghiện theo cơ chế di truyền. Các chuyên gia hiện nay vẫn chưa hiểu lí do vì sao di truyền lại liên quan đến alcohol hơn là các loại “chất gây nghiện” khác.

Nicotine

Một trong những loại “chất gây nghiện” tiện lợi nhất cũng như là có tần suất người sử dụng cao nhất thế giới. Hầu hết người sử dụng một vài lần sẽ bắt đầu nghiện, tuy nhiên vẫn có một số người “thích thì hút không thì thôi” – số này rất ít.

Bất kể bạn có hút thuốc, cigar hay nhai thuốc lào (tobaco), một khi đã ghiền Nicotine, chuyện cai nghiện sẽ khá khó khăn, thậm chí còn khó bỏ hơn cả alcohol và có xu hướng tăng liều sau nhiều lần sử dụng (từ vài điếu/ngày thành 1,2 gói/ ngày).

Tuy nhiên, khác với nghiện rượu (cần phải cắt cơn ngay) thì người cai nghiện nicotine có thể giảm liều lượng sử dụng lại bằng cách nhai kẹo cao su hay miếng dán có chứa nicotine để có thể quen với chuyện có nicotine trong cơ thể mà không cần hút thuốc. Sau khi cai, hầu hết người hút thuốc lá đều tái nghiện và phải cai đến vài lần thì mới có thể bỏ hoàn toàn.

Thuốc giảm đau nhóm Opioid

Bao gồm Vicodin, OxyContin, Percocet và morphine, loại này đã nhanh chóng gây ra một cơn địa chấn về sức khỏe đối với người Mỹ từ đầu những năm 2000s bằng những đơn thuốc giảm đau với số lượng tăng vọt (cụ thể là heroin liều thấp). Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, trung bình đã có hơn 40 người chết mỗi ngày do dùng quá liều vào năm 2002.

Opioids hoạt động bằng cách liên kết với các thụ thể trong não và phần còn lại của cơ thể, giúp giảm đau. Thuốc này khá hiệu quả trong chữa trị thời gian ngắn hoặc các cơn đau dữ dội chẳng hạn như gãy xương vì tai nạn giao thông. Khi sử dụng liều đầu, tác dụng của Opioid sẽ là rất hưng phấn và dễ chịu, tuy nhiên sau vài ngày sử dụng phải ngưng ngay vì tỉ lệ nghiện hoặc lạm dụng là rất cao, đặc biệt là nếu bệnh nhân có tiền sử sử dụng drug.

Một khi cơ thể đã quen với Opioid, người sử dụng sẽ có xu hướng tăng liều để có thể đạt hiệu ứng tương tự. Bên cạnh các tác dụng phụ như khiến người dùng cảm giác như đang bị cúm, tác động đáng lo ngại nhất của Opioid là khiến người sử dụng trở nên cực kì lo lắng, bồn chồn và hoang tưởng khi ngưng sử dụng thuốc.

Nếu bạn muốn thứ gì đó để giảm các cơn đau mãn tính, tốt nhất nên bảo bác sĩ loại bỏ Opioid ra khỏi đơn thuốc, thay vào đó nên sử dụng Ibuprofen, Tylenol và naproxen, đều là những thuốc giảm đau rất hiệu quả mà không có nguy cơ gây nghiện. (Google để biết thêm)

Benzodiazepines

Thuốc benzodiazepin hay còn gọi là benzos, bao gồm Xanax, Klonopin và valium. Thường được sử dụng để điều trị chứng lo âu và hoảng loạn nghiêm trọng, nhưng thực tế là đang có rất nhiều người sử dụng loại này mà không thực sự cần đến. Rất nhiều người đã sử dụng trở nên thích thú với hiệu ứng và dần trở nên nghiện và phụ thuộc. Benzos là thuốc an thần, nó có hiệu ứng tương tự với say rượu nhưng không gây khó chịu cho dạ dày, nhưng nó ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng cơ thể, điều này sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe, sự nghiệp và các mối quan hệ trong cuộc sống. Tương tự Opioid, người sử dụng sẽ có xu hướng tăng liều sau vài lần sử dụng.

Phụ thuộc và Benzos gây ra những hậu quả cực kì nghiêm trọng thậm chí chết người. Trong khi tác dụng phụ của Opioid không gây ảnh hưởng đến tính mạng thì việc ngừng sử dụng Benzos đột ngột có thể khiến người sử dụng tử vong. Tương tự như cai rượu, cơ thể sẽ run rẩy, mê sảng và dẫn đến co giật và đau tim.

Trên thực tế, dân chơi Benzos thường mix chung với rượu, Methadone, Heroin hoặc Opioid. Chỉ riêng Benzos thôi đã là đủ ghê gớm thì khi kết hợp với các loại drug khác sẽ là rất rất rất kinh hoàng. Những ca quá liều thường là sử dụng combo Opioid + Benzos hoặc Benzos + Alcohol. Nếu bạn mix các loại drug khác thì sẽ là phép tính 1+1=2, nhưng đối với benzos sẽ là 1+1=3. Nó thoải mái đến mức sẽ làm bạn ngưng thở.

Thuốc siro Ho

Purple Drank

Nếu bác sĩ đưa bạn vào một loại thuốc ho mạnh theo toa cho viêm phế quản, viêm xoang hoặc sốt hãy cẩn thận. Thuốc ho loại mạnh thường chứa Codein, một loại hoạt chất gây nghiện. Khi dùng với liều cao, loại này cũng có khả năng gây tử vong.


Xuất hiện trong các track Rap và các bữa tiệc dưới tên gọi “Purple Drank” hoặc “Lean”, Codein được mix chung với Soda, Sprite và kẹo dẻo để dễ sử dụng. Đây cũng là loại đã tiễn Lil’Wayne vào bệnh viện và được cảnh sát tìm thấy ở dinh thự của Justin Bieber.

Bên cạnh codeine, thuốc còn chứa một chất kháng histamine mạnh có tên là promethazine và trifecta kháng histamine-codeine có thể khiến bạn ngừng thở.

Kết Luận

Nên thận trọng trong việc sử dụng bất kì loại thuốc nào. Tốt nhất nên tìm hiểu các loại thành phần và tác dụng mỗi khi nhận các loại kể trên vì ngay cả đồ hợp pháp cũng có thể khiến bạn ngưng thở.

Dịch và tổng hợp: Nguyễn Duy Khang.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT NÊN ĐỌC

Tâm sự với người khác có thể phòng tránh bệnh trầm cảm

Một nghiên cứu cho thấy tâm sự với người khác là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa chứng trầm...

Dùng Aspirin hằng ngày có thể làm trầm trọng thêm bệnh ung thư ở người lớn tuổi

Các tác giả của một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những người lớn tuổi khỏe mạnh dùng aspirin...

Alka Seltzer Plus® Day Cold & Flu

Tên gốc: acetaminophen, dextromethorphan, phenylephrine Tên biệt dược: Alka Seltzer Plus® Day Cold & Flu Phân nhóm: thuốc...

Allegra-D® Allergy & Congestion làm giảm chứng hắt xì, sổ mũi

Tên gốc: fexofenadine, pseudoephedrine Tên biệt dược: Allegra-D® Allergy & Congestion 12 Hour, Allegra-D® Allergy & Congestion 24 Hour

Loratadine thuốc kháng histamin trị dị ứng

Tên hoạt chất: Loratadine Thương hiệu thuốc: Claritin-D 24 Hour®, Erolin®, Alavert®, Claritin-D® Allergy & Congestion, Claritin® và Loratadine.