Trang chủ Chia Sẽ Kiến Thức Bí Quyết Sống Khỏe Tâm sự với người khác có thể phòng tránh bệnh trầm cảm

Tâm sự với người khác có thể phòng tránh bệnh trầm cảm

Một nghiên cứu cho thấy tâm sự với người khác là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa chứng trầm cảm, trong khi ngủ trưa vào ban ngày và dành nhiều thời gian xem tivi có vẻ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này.

Tại Hoa Kỳ, khoảng 17,3 triệu người trưởng thành đã có ít nhất một giai đoạn trầm cảm nghiêm trọng vào năm 2017, theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia .

Trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và ước tính hơn 264 triệu người mắc chứng bệnh này.

Do đó, ưu tiên chính là xác định các yếu tố môi trường và lối sống mà mọi người có thể thay đổi để giảm nguy cơ phát triển tình trạng này.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston đã trở thành nhóm mới nhất thực hiện điều này. Họ đã phân tích dữ liệu của hơn 100.000 người tham gia tại UK Biobank , một chương trình nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe và hạnh phúc của nửa triệu tình nguyện viên ở Vương quốc Anh kể từ năm 2006.

“Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bức tranh toàn cảnh nhất cho đến nay về các yếu tố có thể sửa đổi có thể tác động đến nguy cơ trầm cảm,” tác giả chính Karmel Choi , Tiến sĩ, nhà nghiên cứu tâm thần học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho biết.

Các yếu tố bổ sung

Choi và các đồng nghiệp của cô đã tập trung vào 106 yếu tố điều chỉnh được có thể ảnh hưởng đến nguy cơ trầm cảm của mọi người. Chúng được chia thành ba loại:

  • Phong cách sống, bao gồm tập thể dục, cách ngủ, sử dụng phương tiện và chế độ ăn uống.
  • Xã hội, bao gồm mạng hỗ trợ và tương tác xã hội.
  • Môi trường, bao gồm ô nhiễm và tiếp cận với không gian xanh.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra những người tham gia đã có nguy cơ trầm cảm do di truyền hoặc chấn thương trong thời thơ ấu của họ.

Sau đó, họ tiến hành “quét liên kết toàn bộ bộ gen” của cơ sở dữ liệu để xác định yếu tố nào trong số 106 yếu tố có thể điều chỉnh được có liên quan đến sự phát triển của bệnh trầm cảm trong thời gian theo dõi.

Cuối cùng, họ sử dụng một kỹ thuật thống kê được gọi là ngẫu nhiên hóa Mendel để thu hẹp hơn nữa phạm vi các yếu tố có nhiều khả năng gây ra hoặc ngăn ngừa trầm cảm ở những người tham gia, thay vì chỉ đơn giản là tương quan với nó.

Phương pháp ngẫu nhiên hóa Mendel giả định sự thừa kế ngẫu nhiên của các gen cụ thể, chẳng hạn như những gen ảnh hưởng đến nguy cơ trầm cảm của một người. Nó sử dụng điều này để xác định khả năng các yếu tố khác đã gây ra bệnh hoặc vấn đề.

Từ đó, một số yếu tố có thể điều chỉnh xuất hiện để bảo vệ chống lại bệnh trầm cảm.

“Điểm nổi bật nhất của những yếu tố này là tần suất tâm sự với người khác, nhưng cũng là những chuyến thăm với gia đình và bạn bè, tất cả đều làm nổi bật tác dụng bảo vệ quan trọng của kết nối xã hội và gắn kết xã hội” Tác giả Jordan Smoller , MD, một nhà nghiên cứu tâm thần học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết.

“Những yếu tố này giờ đây phù hợp hơn bao giờ hết trong thời điểm xã hội xa cách và tách biệt khỏi bạn bè và gia đình,” ông nói thêm.

Theo nghiên cứu, tâm sự với người khác có thể làm giảm 24% nguy cơ trầm cảm.

Kết nối xã hội thậm chí còn cung cấp một số biện pháp bảo vệ ở những người đã có nguy cơ cao bị trầm cảm do di truyền hoặc chấn thương đầu đời.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm thần học Hoa Kỳ.

Thoái thoát cho một lối sống ít vận động?

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngủ trưa vào ban ngày và dành nhiều thời gian xem ti vi có vẻ làm tăng nguy cơ trầm cảm của con người tương ứng là 34% và 9%.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem xem tivi và ngủ trưa có trực tiếp làm tăng nguy cơ trầm cảm hay chỉ đơn giản là phản ánh lối sống ít vận động của ai đó.

Tập thể dục là một cách đã được chứng minh để ngăn ngừa và điều trị trầm cảm.

“Bệnh trầm cảm gây ra một thiệt hại to lớn cho các cá nhân, gia đình và xã hội, nhưng chúng ta vẫn biết rất ít về cách ngăn ngừa nó. Chúng tôi đã chứng minh rằng giờ đây có thể giải quyết những câu hỏi có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng rộng rãi này thông qua một phương pháp tiếp cận dựa trên dữ liệu, quy mô lớn mà cách đây vài năm vẫn chưa có. Chúng tôi hy vọng công việc này sẽ thúc đẩy những nỗ lực hơn nữa để phát triển các chiến lược có thể hành động để ngăn ngừa trầm cảm.

– Jordan Smoller

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT NÊN ĐỌC

Tâm sự với người khác có thể phòng tránh bệnh trầm cảm

Một nghiên cứu cho thấy tâm sự với người khác là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa chứng trầm...

Dùng Aspirin hằng ngày có thể làm trầm trọng thêm bệnh ung thư ở người lớn tuổi

Các tác giả của một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những người lớn tuổi khỏe mạnh dùng aspirin...

Alka Seltzer Plus® Day Cold & Flu

Tên gốc: acetaminophen, dextromethorphan, phenylephrine Tên biệt dược: Alka Seltzer Plus® Day Cold & Flu Phân nhóm: thuốc...

Allegra-D® Allergy & Congestion làm giảm chứng hắt xì, sổ mũi

Tên gốc: fexofenadine, pseudoephedrine Tên biệt dược: Allegra-D® Allergy & Congestion 12 Hour, Allegra-D® Allergy & Congestion 24 Hour

Loratadine thuốc kháng histamin trị dị ứng

Tên hoạt chất: Loratadine Thương hiệu thuốc: Claritin-D 24 Hour®, Erolin®, Alavert®, Claritin-D® Allergy & Congestion, Claritin® và Loratadine.