Trang chủ Bệnh Lý Những điều bạn nên biết về việc khó ngủ

Những điều bạn nên biết về việc khó ngủ

Khó ngủ là khi bạn không thể ngủ vào ban đêm. Bạn có thể trằng trọc, hoặc bạn có thể thức dậy nhiều lần trong suốt đêm.

Khó ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Thiếu ngủ cũng có thể khiến bạn thường xuyên bị đau đầu hoặc khó tập trung.

Dấu hiệu khó ngủ có thể bao gồm không thể tập trung vào ban ngày, đau đầu thường xuyên, khó chịu, mệt mỏi vào ban ngày, thức dậy quá sớm, thức suốt đêm hoặc ngủ nhiều giờ.

Bạn cũng có thể trải nghiệm việc thiếu năng lượng trong ngày hoặc có quầng thâm dưới mắt.

Nguyên nhân gây khó ngủ?

Hầu hết mọi người đều gặp khó khăn khi ngủ ở một số thời điểm trong cuộc sống. Một số người có thể cảm thấy sảng khoái chỉ sau sáu hoặc bảy giờ ngủ. Tuy nhiên, hầu hết người lớn cần khoảng tám giờ ngủ mỗi đêm để cảm thấy được khỏe hơn.

Ở người trưởng thành

Có nhiều lý do có thể gây mất ngủ, bao gồm thói quen ngủ, lựa chọn lối sống và điều kiện y tế. Một số nguyên nhân không đáng kể và có thể cải thiện khi tự chăm sóc, trong khi những nguyên nhân khác có thể yêu cầu bạn tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Nguyên nhân gây mất ngủ có thể bao gồm lão hóa, quá nhiều kích thích trước khi đi ngủ (như xem tivi, chơi trò chơi điện tử hoặc tập thể dục), tiêu thụ quá nhiều caffeine, rối loạn tiếng ồn, phòng ngủ không thoải mái hoặc cảm giác phấn khích.

Ngủ quá nhiều trong ngày, thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đi tiểu thường xuyên, đau đớn về thể chất, máy bay phản lực và một số loại thuốc theo toa cũng có thể dẫn đến khó ngủ.

Đối với nhiều người, căng thẳng, lo lắng, trầm cảm hoặc lịch làm việc cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ. Đối với những người khác, vấn đề giấc ngủ là do rối loạn giấc ngủ như mất ngủ , ngưng thở khi ngủ và hội chứng chân không yên.

Ở trẻ sơ sinh

Mất ngủ cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh. Việc trẻ sơ sinh thức dậy nhiều lần trong đêm là chuyện bình thường. Tuy nhiên, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm sau khi được 6 tháng tuổi .

Nếu một trẻ sơ sinh lớn tuổi có dấu hiệu mất ngủ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đang mọc răng, ốm, đói hoặc bị làm phiền bởi các vấn đề về khí hoặc tiêu hóa.

Rối loạn giấc ngủ là gì?

Rối loạn giấc ngủ
Rối loạn giấc ngủ

Ngưng thở khi ngủ là tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp trên. Việc ngừng thở suốt đêm này có thể khiến bạn đột ngột thức dậy và thường có âm thanh khọt khẹt nghẹt thở. Rối loạn ngưng thở này có thể dẫn đến ngáy ngủ.

Hội chứng chân bồn chồn cũng có thể gây khó ngủ. Tình trạng này gây ra cảm giác khó chịu ở chân của bạn, chẳng hạn như ngứa ran hoặc đau. Những cảm giác này mang đến cho bạn sự thôi thúc khiến đôi chân của bạn di chuyển thường xuyên, bao gồm cả trong khi nghỉ ngơi, nó có thể làm rối loạn giấc ngủ của bạn.

Rối loạn giai đoạn giấc ngủ bị trì hoãn là một tình trạng khác có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tình trạng này gây ra sự chậm trễ trong chu kỳ 24 giờ của giấc ngủ và sự tỉnh táo. Bạn có thể không cảm thấy buồn ngủ hoặc ngủ thiếp đi cho đến giữa đêm. Chu kỳ ngủ này khiến bạn khó thức dậy vào sáng sớm và dẫn đến mệt mỏi vào ban ngày.

Một bệnh rối loạn giấc ngủ khác đó là chứng ngủ rũ, xem thêm các loại thuốc điều trị chứng ngủ rũ ADHD: Rối loạn tăng động giảm chú ý, căn bệnh này sẽ gây ngủ bất chợt không kiểm soát. Thường sẽ điều trị bằng tâm lý và thuốc kích thích theo phương pháp của bác sĩ điều trị.

Thế nào mới được chẩn đoán là rối loạn giấc ngủ?

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu tình trạng khó ngủ của bạn đang diễn ra và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Họ sẽ cố gắng tìm ra nguyên nhân sâu xa dẫn đến chứng mất ngủ của bạn bằng cách tiến hành kiểm tra thể chất và đặt câu hỏi về kiểu ngủ của bạn.

Trong cuộc hẹn với bác sĩ, hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc theo toa, sản phẩm không kê đơn và các chất bổ sung thảo dược mà bạn dùng. Một số loại thuốc và chất bổ sung gây ra quá kích thích và có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn nếu uống quá gần giờ đi ngủ.

Bạn cũng nên đề cập nếu bạn gặp phải các vấn đề khác, chẳng hạn như trầm cảm, lo lắng hoặc đau mãn tính. Những yếu tố này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ của bạn.

Để xác định nguyên nhân gây mất ngủ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên ghi nhật ký giấc ngủ.

Bạn nên ghi lại các hoạt động và thói quen ngủ cả ngày của mình, chẳng hạn như thời gian bạn đi ngủ, thời gian bạn thức dậy, lượng thức ăn và đồ uống bạn tiêu thụ, tâm trạng, bất kỳ loại thuốc nào bạn uống, mức độ hoạt động và chất lượng giấc ngủ.

Giữ một bản ghi chép về giấc ngủ giúp bác sĩ xác định thói quen có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên hoặc rối loạn giấc ngủ khác, họ có thể lên lịch kiểm tra nghiên cứu giấc ngủ. Đối với bài kiểm tra này, bạn sẽ qua đêm trong bệnh viện hoặc trung tâm ngủ.

Một chuyên gia về giấc ngủ sẽ quan sát bạn suốt đêm. Huyết áp, nhịp tim, nhịp thở, mức oxy và sóng não của bạn sẽ được theo dõi xem có dấu hiệu rối loạn giấc ngủ nào không.

Các phương pháp điều trị cho rối loạn giấc ngủ là gì?

Thay đổi lối sống

Điều trị chứng mất ngủ của bạn phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân. Trong một số trường hợp, các biện pháp khắc phục tại nhà hoặc thay đổi lối sống đơn giản có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Bạn có thể muốn tránh caffeine và rượu trong ít nhất vài giờ hoặc hơn trước khi đi ngủ.

Giới hạn bất kỳ giấc ngủ ngắn ban ngày là trong 30 phút hoặc không ngủ nếu có thể. Giữ cho phòng ngủ của bạn tối và mát mẻ.

Tránh các hoạt động kích thích trước khi đi ngủ (như xem phim gay cấn, trò chơi điện tử, tập thể dục), và cho phép bảy đến tám giờ để ngủ mỗi đêm. Nghe nhạc êm dịu và tắm nước nóng trước khi đi ngủ cũng có thể giúp ích. Giữ một lịch trình ngủ đều đặn.

Thuốc ngủ, thuốc an thần

Bạn cũng có thể mua một số thuốc ngủ hoặc thuốc an thần mà không cần bác sĩ kê toa. Tuy nhiên, thuốc hỗ trợ giấc ngủ có thể gây buồn ngủ vào ban ngày nếu bạn không ngủ đủ bảy hoặc tám giờ. Ngoài ra, không sử dụng các sản phẩm này hàng ngày, vì nó có thể dẫn đến sự phụ thuộc.

Hãy nhớ luôn luôn đọc hướng dẫn chặt chẽ và dùng thuốc theo chỉ dẫn.

Điều trị căn bệnh

Nếu rối loạn giấc ngủ xảy ra do một một tình trạng bệnh nào đó, bạn sẽ cần điều trị căn bệnh đó trước.

Ví dụ, nếu giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng bởi rối loạn lo âu hoặc trầm cảm, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống lo âu hoặc thuốc chống trầm cảm để giúp bạn đối phó với lo lắng, căng thẳng và cảm giác tuyệt vọng.

Hệ quả cho những người khó ngủ

Nếu không được điều trị, các vấn đề về giấc ngủ mãn tính có thể ảnh hưởng lớn đến trình độ sống của bạn. Thời gian phản ứng của bạn khi lái xe có thể giảm, điều này làm tăng nguy cơ gặp tai nạn.

Chất lượng giấc ngủ kém cũng có thể làm giảm mức độ hiệu suất của bạn trong công việc hoặc ở trường. Nó cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, dẫn đến cảm lạnh và bệnh tật nhiều hơn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu vấn đề giấc ngủ của bạn trở nên thường xuyên. Bác sĩ của bạn có thể giúp đề nghị các phương pháp điều trị khác nhau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT NÊN ĐỌC

Tâm sự với người khác có thể phòng tránh bệnh trầm cảm

Một nghiên cứu cho thấy tâm sự với người khác là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa chứng trầm...

Dùng Aspirin hằng ngày có thể làm trầm trọng thêm bệnh ung thư ở người lớn tuổi

Các tác giả của một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những người lớn tuổi khỏe mạnh dùng aspirin...

Alka Seltzer Plus® Day Cold & Flu

Tên gốc: acetaminophen, dextromethorphan, phenylephrine Tên biệt dược: Alka Seltzer Plus® Day Cold & Flu Phân nhóm: thuốc...

Allegra-D® Allergy & Congestion làm giảm chứng hắt xì, sổ mũi

Tên gốc: fexofenadine, pseudoephedrine Tên biệt dược: Allegra-D® Allergy & Congestion 12 Hour, Allegra-D® Allergy & Congestion 24 Hour

Loratadine thuốc kháng histamin trị dị ứng

Tên hoạt chất: Loratadine Thương hiệu thuốc: Claritin-D 24 Hour®, Erolin®, Alavert®, Claritin-D® Allergy & Congestion, Claritin® và Loratadine.