Luận văn tâm thần phân liệt

Tên sách: Luận văn tâm thần phân liệt

Tác giả :

Thể Loại : Sách, Tài Liệu Tham Khảo

Năm Xuất Bản: Hà Nội 2005

Bộ môn: Luận Văn

Tài liệu luận văn tham khảo dùng để ôn tập hoặc biên soạn

 

Giới thiệu sách:

Bệnh tâm thần phân liệt (Schizophrenia) là một trong những bệnh loạn thần nặng và phổ biến, căn nguyên chưa rõ, bệnh có khuynh hướng tiến triển mạn tính và hay tái phát. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ người mắc bệnh tâm thần phân liệt trên thế giới là khoảng 0,6-1,5% dân số và theo một số tác giả khác thì tỉ lệ này chiếm khoảng từ 0,3%-1% dân số.

Theo thống kê của Chương trình Quốc gia, ở nước ta tỉ lệ bệnh tâm thần phân liệt là 0,47% (Trần Văn Cường,(2002). Bệnh khởi phát ở lứa tuổi trẻ từ 16-30 tuổi, nam giới sớm hơn nữ giới và tỉ lệ mắc bệnh giữa nam và nữ là tương đương nhau.

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh hết sức đa dạng, nhưng chủ yếu là các triệu chứng phản ánh một quá trình chia cắt giữa các thành phần khác nhau của hoạt động tâm thần và để lại những di chứng nặng nề về tư duy, hành vi, nhân cách và cuối cùng dẫn đến mất trí.

Bệnh thường gây ra hậu quả nghiêm trọng cho bản thân người bệnh và những người xung quanh như: mất khả năng học tập và lao động, mất khả năng tham gia các hoạt động xã hội, không tự nuôi sống hoặc không có khả năng tự chăm sóc bản thân, làm giảm sút nghiêm trọng chất lượng cuộc sống và trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Chăm sóc, quản lý và điều trị tốt bệnh nhân tâm thần phân liệt ở các bệnh viện chuyên khoa tâm thần cũng như ở mỗi gia đình người bệnh là việc làm hết sức cần thiết để ngăn ngừa và dự phòng các hành vi nguy hiểm có nguy cơ xảy ra bất cứ lúc nào như: giận dữ, bạo lực, kích động, tự sát và gây hấn (Pettit G.S., 1997).

Năm 1967, Tổ chức Y tế Thế giới khởi đầu một nghiên cứu Quốc tế về hậu quả những hành vi mà bệnh nhân tâm thần phân liệt gây ra cho chính bản thân người bệnh, cho gia đình và xã hội ở 16 nước trên thế giới. Từ đó, Tổ chức Y tế Thế giới có kế hoạch tập hợp các nghiên cứu Quốc tế để xác định những hành vi nguy hiểm và các yếu tố nguy cơ liên quan đến phát sinh, phát triển và hậu quả của những hành vi do bệnh nhân tâm thần phân liệt gây ra. Đặc biệt hành vi gây hấn (aggression) là một trong những rối loạn hành vi có tính chất nguy hiểm có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho bản thân người bệnh, cho gia đình và cho xã hội.

Mục Lục:

Đọc sách:

Download: Luận văn tâm thần phân liệt

Để yêu cầu sách các bạn vui lòng liên hệ fanpage LƯỜI