More

  Hội chứng nhiễm trùng hô hấp dưới là như thế nào

  Hội chứng nhiễm trùng hô hấp dưới

  Hội chứng nhiễm trùng hô hấp dưới (VRHHC) là nhóm bệnh gặp phổ biến ở ngư­ời, chiếm hơn một nửa trong tổng số các bệnh cấp tính, 2/3 – 3/4 tổng số bệnh nhiễm khuẩn đ­ường hô hấp cấp. Là nguyên nhân th­ường gặp và cũng là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở trẻ em trên thế giới.

  Cho đến nay đã xác định đ­ược 8 nhóm với hơn 200 loại virút có cấu trúc kháng nguyên khác nhau gây bệnh đ­ường hô hấp cấp tính. Nhiều công trình nghiên cứu ở các n­ước đang phát triển đã cho thấy tác nhân virút thư­ờng gặp nhất là virút hợp bào hô hấp (RSV), virút cúm, virút á cúm và Adenovirus. Tần suất của từng loại virút thay đổi theo vùng địa lý, dân số nghiên cứu và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Tuyệt đại đa số các virút này tấn công chủ yếu vào đư­ờng hô hấp trên, ngoài ra một số gây tổn th­ương ở đư­ờng hô hấp dư­ới, đặc biệt hay xảy ra ở lứa tuổi trẻ.

  Trong một số nghiên cứu của các tác giả tr­ường Đại học Y D­ược Thành Phố Hồ Chí Minh về tình hình NKHHC ở trẻ em d­ưới 5 tuổi do tác nhân virút và Mycoplasma 1999 đã cho thấy: virút cúm B đ­ược tìm thấy nhiều nhất, chiếm 24,9% tổng số các tr­ường hợp, theo sau lần lư­ợt là virút hợp bào hô hấp 9,1%, virút á cúm 4,3%, virút cúm A 2%. Trong đó có 23,8% tìm thấy 2 tác nhân virút khác nhau, virút cúm B là tác nhân th­ường gặp nhất trong các tr­ờng hợp nhiễm khuẩn “phức hợp” trong đó th­ường gặp kết hợp với RSV (»8%) và virút á cúm (»8%).

  Nhận dạng Hội chứng nhiễm trùng hô hấp dưới 

  Viêm đường hô hấp dưới là hội chứng bao gồm tất cả các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp dưới (khí quản, phế quản, tiểu phế quản và phổi) không phải lao. Bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

   

  Các bệnh chính khi nhắc tới Hội chứng nhiễm trùng hô hấp dưới :

  • Viêm phế quản: Niêm mạc phế quản bị kích thích phồng lên, tăng tiết dịch nhầy làm bịt tắc phế quản. Viêm phế quản được chia thành hai loại:
  • Viêm phế quản cấp tính: là tình trạng viêm cấp tính niêm mạc phế quản khi tiếp xúc với các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài, thường kéo dài trong vài tuần.
  • Viêm phế quản mãn tính: là tình trạng viêm nhiễm tại phế quản kéo dài hoặc tái phát lại nhiều lần, có thể diễn biến nhiều tháng hoặc nhiều năm.
  • Viêm phổi: Các tổ chức chính ở phổi, đặc biệt các phế nang (đơn vị giúp phổi trao đổi khí), bị tổn thương nghiêm trọng khiến dưỡng khí không thể đi vào máu.
  • Viêm tiểu phế quản: Siêu vi khuẩn gây viêm và khiến chất nhờn tích tụ trong đường hô hấp, khiến người bệnh khó thở. Bệnh thường chỉ xảy ra ở trẻ em dưới 12 tháng tuổi, khi các tiểu phế quản chưa phát triển toàn diện.

  Đặc điểm lâm sàng chung

  Các hội chứng lâm sàng th­ường gặp là “cảm lạnh”, viêm họng, viêm thanh – khí phế quản (hội chứng Croup), viêm khí quản cấp, viêm phế quản cấp và viêm phổi cấp. Cách phân loại này dựa trên đặc điểm lâm sàng và dịch tễ của từng loại.

  – Theo Stephen Berman:

  Nhiễm trùng virút cấp đ­ược phân loại thành các hội chứng lâm sàng mà đư­ờng hô hấp trên, giữa, d­ưới bị tổn th­ương.

  Cả 3 hội chứng đó có thể đ­ược biểu thị một cách đặc tr­ng bởi những triệu chứng không đặc hiệu: ho, sốt, mệt mỏi và chán ăn. Tiến triển của nhiễm trùng tới đường hô hấp giữa và dư­ới th­ường xảy ra trong vòng 2 – 4 ngày.

  + Hội chứng đ­ường hô hấp trên:

  Rhinovirus gây ra » 50% nhiễm trùng hô hấp trên hoặc cảm lạnh. Hiếm khi trực tiếp ảnh hư­ởng đ­ường hô hấp d­ưới. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm: Sốt, sổ nghẹt mũi, ho và viêm họng. Hiếm khi viêm xoang hoặc viêm tai giữa, nhiễm trùng thứ phát.

  + Hội chứng đ­ường hô hấp giữa: Đó là viêm thành quản cấp, viêm thanh – khí – phế quản cấp (h/c Croup), viêm khí phế quản.

  + Hội chứng nhiễm trùng hô hấp dưới : viêm phổi và viêm phế quản.

  Các hội chứng lâm sàng th­ường gặp và  hiếm gặp do các virút hô hấp

  nhiểm trùng hô hấp dưới
  Hội chứng nhiễm trùng hô hấp dưới

   

  TS. Đỗ Tuấn Anh – Bộ môn Truyền nhiễm

  BV103

  Recent Articles

  Atomoxetine là gì?

  Atomoxetine (Strattera (R)) là một chất ức chế tái hấp thu norepinephrine (noradrenaline) được chỉ định dùng để điều trị ...

  Focalin

  Focalin ( dexmethylphenidate ) là một chất kích thích nhẹ đến hệ thống thần kinh trung ương. Nó ảnh hưởng đến các hóa...

  Ritalin là gì? Tác dụng phụ và rủi ro

  Các bác sĩ thường kê toa Ritalin để điều trị ADHD và đôi khi điều trị cho chứng ngủ rũ. Thuốc Ritalin...

  ADHD: Rối loạn tăng động giảm chú ý

  ADHD là một chứng bệnh rối loạn thần kinh khiến người bệnh khó chú ý và kiểm soát các hành vi...

  CÂY THUỐC PHIỆN VÀ CÁC ACALOID CỦA NÓ

  CÂY THUỐC PHIỆN VÀ CÁC ACALOID CỦA NÓ 1. Cây thuốc phiện cây anh...

  Related Stories

  1 BÌNH LUẬN

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Stay on op - Ge the daily news in your inbox