More

  Focalin

  Focalin ( dexmethylphenidate ) là một chất kích thích nhẹ đến hệ thống thần kinh trung ương. Nó ảnh hưởng đến các hóa chất trong não góp phần tăng động và kiểm soát xung thần kinh. Focalin được sử dụng để điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)Focalin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc này.

  Focalin là gì? Thành phần cấu tạo


  Tên hợp chất: Dexmethylphenidate
  Được bào chế dưới dạng viên nén Focalin và viên nang Focalin XR
  Thành phần hoá học: C14H19NO2
  Chuyển hoá qua gan.
  Thời gian tác dụng khoảng 4h được tính từ sau khi dùng thuốc.
  Bán dưới dạng tên gọi: Focalin, Focalin XR, Attenade, và các tên khác.

  Dexmethylphenidate là gì?

  Dexmethylphenidate (Focalin) là một chất kích thích nhân tạo có nguồn gốc từ methylphenidate (được bán trên thị trường dưới tên thương hiệu như Ritalin, Concerta, Metadate và các loại khác). Dexmethylphenidate là phần hoạt động mạnh hơn của methylphenidate, đó là lý do tại sao Focalin được coi là mạnh gấp đôi, ở mức mg trên mg so với các thuốc như Ritalin và Concerta. Focalin được chấp thuận lần đầu tiên vào năm 2001, mặc dù hình thức phát hành mở rộng không được chấp thuận cho đến năm 2005.

  Thông tin quan trọng

  Không sử dụng Focalin nếu bạn đã sử dụng chất ức chế MAO trong 14 ngày trước đó, chẳng hạn như isocarboxazid, linezolid, phenelzine, rasagiline, selegiline, tranylcypromine hoặc tiêm methylen blue.

  Bạn không nên sử dụng Focalin nếu bạn mắc bệnh tăng nhãn áp, hội chứng tics hoặc hội chứng Tourette, hoặc lo lắng nặng nề, căng thẳng hoặc kích động …

  Focalin có thể hình thành thói quen, và thuốc này là một loại thuốc lạm dụng. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn có vấn đề với lạm dụng ma túy hoặc rượu …

  Các chất kích thích như Focalin đã gây ra đột quỵ, đau tim và đột tử ở những người bị huyết áp cao, bệnh tim hoặc khiếm khuyết tim …

  Focalin có thể gây ra rối loạn tâm thần hoặc làm bệnh xấu đi (suy nghĩ hoặc hành vi bất thường), đặc biệt nếu bạn có tiền sử trầm cảm, bệnh tâm thần hoặc rối loạn lưỡng cực ..

  Focalin có thể gây ra các vấn đề lưu thông máu có thể gây tê, đau hoặc đổi màu ở ngón tay hoặc ngón chân của bạn ..

  Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có: dấu hiệu của các vấn đề về tim – đau nhất, cảm thấy nhẹ đầu hoặc khó thở; dấu hiệu rối loạn tâm thần – hoang tưởng, gây hấn, vấn đề hành vi mới, nhìn thấy hoặc nghe thấy những điều không có thật; dấu hiệu của vấn đề lưu thông – vết thương không giải thích được trên ngón tay hoặc ngón chân của bạn.

  Trước khi dùng thuốc này

  Bạn không nên dùng Focalin nếu bạn bị dị ứng với dexmethylphenidate hoặc methylphenidate (Ritalin, Concerta) hoặc nếu bạn có:

  • Tăng nhãn áp
  • Tiền sử cá nhân hoặc gia đình về tics (động kinh) hoặc hội chứng Tourette
  • Lo lắng nghiêm trọng, căng thẳng hoặc kích động (thuốc kích thích có thể làm cho các triệu chứng này tồi tệ hơn).

  Không sử dụng Focalin nếu bạn đã dùng thuốc ức chế MAO trong 14 ngày qua. Một tương tác thuốc nguy hiểm có thể xảy ra. Các chất ức chế MAO bao gồm isocarboxazid, linezolid, phenelzine, rasagiline, selegiline, tranylcypromine và tiêm xanh methylen.

  Một số loại thuốc có thể tương tác với Focalin và gây ra một tình trạng nghiêm trọng gọi là hội chứng serotonin. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết nếu bạn cũng dùng thuốc opioid, các sản phẩm thảo dược hoặc thuốc trị trầm cảm, bệnh tâm thần, bệnh Parkinson, đau nửa đầu, nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc phòng ngừa buồn nôn và nôn. Hỏi bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi trong cách hoặc khi bạn dùng thuốc.

  Chất kích thích đã gây ra đột quỵ, đau tim và đột tử ở một số người. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn có:

  • Vấn đề về tim hoặc khuyết tật tim bẩm sinh
  • Huyết áp cao
  • Tiền sử gia đình bị bệnh tim hoặc đột tử.

  Để đảm bảo thuốc này an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn hoặc bất cứ ai trong gia đình bạn đã từng có:

  • Trầm cảm, bệnh tâm thần, rối loạn lưỡng cực, rối loạn tâm thần hoặc suy nghĩ hoặc hành động tự tử
  • Dộng cơ (co giật cơ) hoặc hội chứng Tourette;
  • vấn đề lưu thông máu ở tay hoặc chân;
  • co giật hoặc động kinh;
  • xét nghiệm sóng não bất thường (EEG); hoặc là
  • Tiền sử nghiện ma túy hoặc rượu.
  • Trầm cảm, bệnh tâm thần, rối loạn lưỡng cực, rối loạn tâm thần hoặc suy nghĩ hoặc hành động tự tử
  • Động cơ (co giật cơ) hoặc hội chứng Tourette;
  • Vấn đề lưu thông máu ở tay hoặc chân;
  • Co giật hoặc động kinh;
  • Xét nghiệm sóng não bất thường (EEG);
  • Tiền sử nghiện ma túy hoặc rượu.

  Uống Focalin khi mang thai có thể gây ra sinh non, nhẹ cân hoặc triệu chứng cai ở trẻ sơ sinh. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.

  Người ta không biết liệu dexmethylphenidate truyền vào sữa mẹ hay liệu nó có thể gây hại cho em bé bú. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn đang cho con bú.

  Focalin không được chấp thuận cho sử dụng bởi bất cứ ai dưới 6 tuổi.

  Tôi nên dùng Focalin như thế nào?

  Sử dụng Focalin không đúng cách có thể gây tử vong hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng cho tim.

  Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn. Bác sĩ của bạn đôi khi có thể thay đổi liều của bạn. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

  Đọc tất cả thông tin bệnh nhân, hướng dẫn thuốc và tờ hướng dẫn cung cấp cho bạn. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi.

  Focalin có thể hình thành thói quen. Không bao giờ chia sẻ Focalin với người khác, đặc biệt là người có tiền sử lạm dụng hoặc nghiện ma túy. Giữ thuốc ở nơi mà người khác không thể lấy được. Bán hoặc cho đi thuốc này là trái luật.

  Bạn có thể dùng Focalin có hoặc không có thức ăn. Dùng thuốc thông thường hai lần mỗi ngày, cách nhau ít nhất 4 giờ. Uống viên nang Focalin XR giải phóng kéo dài mỗi ngày một lần vào buổi sáng.

  Không nghiền nát, nhai, làm vụn hoặc mở một viên nang giải phóng kéo dài. Nên nuốt cả viên nang. (Chỉ khi được hướng dẩn dùng thuốc)

  Để làm cho việc nuốt dễ dàng hơn, bạn có thể mở viên nang Focalin XR và rắc thuốc vào một muỗng táo. Nuốt ngay mà không cần nhai. Không lưu hỗn hợp để sử dụng sau.

  Trong khi sử dụng Focalin, bác sĩ sẽ cần kiểm tra tiến trình của bạn tại các lần khám thường xuyên. Nhịp tim, huyết áp, chiều cao và cân nặng của bạn cũng có thể cần được kiểm tra thường xuyên. Bạn cũng có thể cần xét nghiệm máu thường xuyên.

  Lưu trữ ở nhiệt độ phòng tránh ẩm, nóng và ánh sáng.

  Theo dõi thuốc của bạn. Dexmethylphenidate là một loại thuốc lạm dụng và bạn nên biết nếu có ai sử dụng thuốc không đúng cách hoặc không có đơn thuốc.

  Tác dụng phụ của Focalin

  Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có dấu hiệu phản ứng dị ứng với Focalin: sốt; phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

  Focalin có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng ở trẻ em. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu con bạn không tăng trưởng với tốc độ bình thường trong khi sử dụng thuốc này.

  Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có:

  • Dấu hiệu của các vấn đề về tim – đau ngực, khó thở, cảm giác như bạn có thể ngất xỉu;
  • Dấu hiệu rối loạn tâm thần – ảo giác (nhìn hoặc nghe thấy những điều không có thật), vấn đề hành vi mới, gây hấn, thù địch, hoang tưởng;
  • Dấu hiệu của các vấn đề lưu thông – tê, đau, cảm giác lạnh, vết thương không rõ nguyên nhân hoặc thay đổi màu da (xuất hiện màu nhạt, đỏ hoặc xanh) ở ngón tay hoặc ngón chân của bạn;
  • Co giật (động kinh);
  • Mờ mắt hoặc thay đổi thị giác khác;
  • Cương cứng dương vật bị đau hoặc kéo dài 4 giờ hoặc lâu hơn (hiếm).

  Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của hội chứng serotonin, chẳng hạn như: kích động, ảo giác, sốt, đổ mồ hôi, run rẩy, nhịp tim nhanh, cứng cơ, co giật, mất phối hợp, buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy.

  Các tác dụng phụ thường gặp của Focalin có thể bao gồm:

  • Ăn không ngon;
  • Buồn nôn, đau dạ dày;
  • Sốt.

  Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

  Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến Focalin?

  Hãy cho bác sĩ của bạn biết về tất cả các loại thuốc hiện tại của bạn đang dùng hoặc ngừng sử dụng, đặc biệt là:

  • Thuốc chống trầm cảm, bao gồm các chất ức chế MAO (isocarboxazid, linezolid, phenelzine, rasagiline, selegiline, tranylcypromine, hoặc tiêm methylen blue), và SSRIs citalopram, escitalopram, fluoxetine, paroxine
  • Thuốc điều trị huyết áp;
  • Thuốc kích thích khác (methylphenidate hoặc Ritalin, Concerta);
  • Chất làm loãng máu như warfarin (Coumadin, Jantoven);
  • Thuốc trị cảm lạnh hoặc dị ứng có chứa thuốc thông mũi;
  • Thuốc Parkinson;
  • Thuốc opioid (hydrocodone, morphin, oxycodone, những loại khác);
  • thuốc trị đau nửa đầu;
  • thuốc chống buồn nôn;
  • Thuốc co giật.

  Danh sách này không đầy đủ. Các loại thuốc khác có thể tương tác với dexmethylphenidate, bao gồm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, vitamin và các sản phẩm thảo dược. Không phải tất cả các tương tác có thể được liệt kê trong hướng dẫn thuốc này.

  Thêm thông tin

  Hãy nhớ, giữ thuốc này và tất cả các loại thuốc khác ngoài tầm với của trẻ em, không bao giờ chia sẻ thuốc của bạn với người khác và chỉ sử dụng Focalin cho chỉ định được kê đơn.

  Luôn tham khảo nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo thông tin hiển thị trên trang này áp dụng cho hoàn cảnh cá nhân của bạn.

  Liều dùng Focalin (Chi tiết)

  Sàng lọc tiền xử lý

  Trước khi điều trị cho bệnh nhân nhi và người lớn bằng chất kích thích hệ thần kinh trung ương (CNS), bao gồm Focalin, đánh giá sự hiện diện của bệnh tim (nghĩa là thực hiện tiền sử cẩn thận, tiền sử gia đình về đột tử hoặc rối loạn nhịp thất và khám thực thể)

  Đánh giá nguy cơ lạm dụng trước khi kê đơn và theo dõi các dấu hiệu lạm dụng và phụ thuộc trong khi điều trị. Duy trì hồ sơ kê đơn cẩn thận, giáo dục bệnh nhân về lạm dụng, theo dõi các dấu hiệu lạm dụng và quá liều và định kỳ đánh giá lại nhu cầu sử dụng Focalin

  Bệnh nhi bị ADHD

  Bệnh nhân mới sử dụng Methylphenidate

  Liều khởi đầu được đề nghị của Focalin cho bệnh nhân nhi hiện không dùng methylphenidate, hoặc cho bệnh nhân sử dụng các chất kích thích khác với methylphenidate, là 5 mg mỗi ngày (2,5 mg hai lần mỗi ngày) có hoặc không có thức ăn.

  Bệnh nhân hiện đang dùng Methylphenidate

  Liều khởi đầu được đề nghị của Focalin cho bệnh nhân nhi hiện đang sử dụng methylphenidate là một nửa tổng liều methylphenidate hàng ngày.

  Lịch trình chuẩn độ

  Liều có thể được chuẩn độ hàng tuần theo mức tăng 2,5 đến 5 mg đến tối đa 20 mg mỗi ngày (10 mg hai lần mỗi ngày). Liều nên được cá nhân hóa theo nhu cầu và đáp ứng của bệnh nhân.

  Bảo trì / Điều trị kéo dài

  Điều trị dược lý của ADHD có thể cần thiết trong thời gian dài. Định kỳ đánh giá lại việc sử dụng Focalin lâu dài và điều chỉnh liều lượng khi cần thiết.

  Hướng dẫn quản trị

  Focalin được dùng bằng đường uống hai lần mỗi ngày, cách nhau ít nhất 4 giờ.

  Giảm liều và ngừng thuốc

  Nếu tình trạng tăng nặng nghịch lý của các triệu chứng hoặc các phản ứng bất lợi khác xảy ra, hãy giảm liều hoặc nếu cần, ngừng sử dụng Focalin. Nếu cải thiện không được quan sát sau khi điều chỉnh liều thích hợp trong khoảng thời gian một tháng, nên ngừng thuốc.

  Bản quyền 1996-2019 Cerner Multum, Inc. Phiên bản: 10.01.

  Recent Articles

  Atomoxetine là gì?

  Atomoxetine (Strattera (R)) là một chất ức chế tái hấp thu norepinephrine (noradrenaline) được chỉ định dùng để điều trị ...

  Focalin

  Focalin ( dexmethylphenidate ) là một chất kích thích nhẹ đến hệ thống thần kinh trung ương. Nó ảnh hưởng đến các hóa...

  Ritalin là gì? Tác dụng phụ và rủi ro

  Các bác sĩ thường kê toa Ritalin để điều trị ADHD và đôi khi điều trị cho chứng ngủ rũ. Thuốc Ritalin...

  ADHD: Rối loạn tăng động giảm chú ý

  ADHD là một chứng bệnh rối loạn thần kinh khiến người bệnh khó chú ý và kiểm soát các hành vi...

  CÂY THUỐC PHIỆN VÀ CÁC ACALOID CỦA NÓ

  CÂY THUỐC PHIỆN VÀ CÁC ACALOID CỦA NÓ 1. Cây thuốc phiện cây anh...

  Related Stories

  1 BÌNH LUẬN

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Stay on op - Ge the daily news in your inbox