Trang chủ Dành Cho Bác Sĩ Dùng Aspirin hằng ngày có thể làm trầm trọng thêm bệnh ung...

Dùng Aspirin hằng ngày có thể làm trầm trọng thêm bệnh ung thư ở người lớn tuổi

Các tác giả của một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những người lớn tuổi khỏe mạnh dùng aspirin liều thấp hằng ngày được chẩn đoán có nguy cơ ung thư phát triển và tử vong vì ung thư cao hơn những người dùng giả dược.

Các phát hiện về việc uống aspirin mỗi ngày có thể làm cho bệnh ung thư trở nên trầm trọng hơn khi chúng đã phát triển ở nhóm tuổi này.

Trong những năm gần đây, nhiều người hy vọng rằng dùng aspirin liều thấp hằng ngày có thể giúp bảo vệ người già chữa khỏi chứng mất trí, suy giảm nhận thức và ung thư.

Các bác sĩ kê đơn rộng rãi aspirin hằng ngày cho những người có nguy cơ cao mắc các vấn đề tim mạch.

Ngoài ra, một số thử nghiệm lâm sàng liên quan đến chủ yếu là người lớn tuổi trung niên đã phát hiện ra rằng aspirin có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên, cho đến gần đây, bằng chứng về việc sử dụng thuốc như một phương pháp điều trị dự phòng ở những người lớn tuổi khỏe mạnh vẫn còn thiếu.

Một nghiên cứu ban đầu được công bố vào tháng 3 năm 2020 cho thấy rằng dùng aspirin liều thấp hàng ngày không bảo vệ người cao tuổi khỏi sự suy giảm nhận thức và chứng mất trí.

Nghiên cứu mới nhất, điều tra cùng một nhóm các cá nhân, báo cáo rằng dùng aspirin hằng ngày làm tăng nguy cơ nhận được chẩn đoán ung thư tiến triển và ung thư đã lan rộng hoặc di căn.

Kết quả cho thấy mối liên quan giữa dùng aspirin hằng ngày và tỷ lệ tử vong do ung thư tăng lên trong thời gian theo dõi.

Các nhà khoa học đã công bố phát hiện của họ trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kì.

Thử nghiệm ASPREE

*ASPREE (ASPirin in Reducing Events in the Elderly) – dùng Aspirin trong việc giảm thiểu các biến cố ở người cao tuổi.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston, Trung tâm Berman ở Minneapolis, MN, và Đại học Monash ở Melbourne, Úc, đã thực hiện nghiên cứu gần đây.

Họ đã phân tích kết quả từ thử nghiệm “Aspirin trong việc giảm thiểu các biến cố ở người cao tuổi” (ASPREE) , bao gồm 19.114 người sống ở Úc và Hoa Kỳ. Không ai trong số những người tham gia bị bệnh tim mạch, sa sút trí tuệ, hoặc khuyết tật về thể chất khi bắt đầu nghiên cứu.

Hầu hết những người tham gia đều trên 70 tuổi, ngoại trừ những người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha ở Mỹ, những người trên 65 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên những người tham gia uống 100 mg aspirin mỗi ngày hoặc giả dược.

Một phân tích trước đó về kết quả ở hai nhóm sau thời gian theo dõi trung bình là 4,7 năm cho thấy số ca tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn ở nhóm dùng aspirin. Hầu hết các trường hợp tử vong quá mức là do ung thư.

Nghiên cứu mới nhất đã xem xét tác động của aspirin đối với các chẩn đoán ung thư và tử vong do ung thư một cách chi tiết hơn.

Nhìn chung, 981 người tham gia đang dùng aspirin và 952 người đang dùng giả dược phát triển ung thư. Sự khác biệt này giữa hai nhóm không có ý nghĩa thống kê.

Tuy nhiên, aspirin hàng ngày có mối liên hệ với nguy cơ ung thư di căn cao hơn 19% và nguy cơ nhận được chẩn đoán ung thư giai đoạn muộn cao hơn 22% so với giả dược.

Kết quả cũng chỉ ra rằng những người trong nhóm dùng aspirin có nguy cơ tử vong cao hơn trong quá trình theo dõi do ung thư tiến triển.

“Tử vong đặc biệt cao ở những người dùng aspirin được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thể rắn tiến triển, cho thấy tác dụng phụ có thể xảy ra của aspirin đối với sự phát triển của bệnh ung thư khi chúng đã phát triển ở người lớn tuổi,” – Tiến sĩ Andrew T. Chan của Bệnh viện đa khoa Massachusetts và Trường Y Học Harvard cho biết.

“Mặc dù những kết quả này cho thấy rằng chúng ta nên thận trọng khi bắt đầu điều trị bằng aspirin ở những người lớn tuổi khỏe mạnh, nhưng điều này không có nghĩa là những người đã dùng aspirin – đặc biệt là nếu họ bắt đầu dùng nó ở độ tuổi trẻ hơn – nên ngừng chế độ aspirin của họ.”

Tiến sĩ Andrew T. Chan

Trong bài báo của mình, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nguy cơ tử vong do ung thư gia tăng liên quan đến việc dùng aspirin trong nghiên cứu của họ tương đương với thêm 1,5 ca tử vong trên 1.000 người năm. Điều này là tương đối nhỏ so với nguy cơ tử vong do các nguyên nhân khác.

Phản ứng miễn dịch chậm

Aspirin làm giảm viêm trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu viết rằng một lời giải thích khả dĩ cho phát hiện của họ có thể là aspirin ức chế hoặc “làm mờ” các phản ứng miễn dịch rất quan trọng để kiểm soát sự phát triển và lây lan của ung thư ở các giai đoạn phát triển sau của nó.

Họ lưu ý rằng nghiên cứu khác đã tìm thấy sự khác biệt giữa sinh học và hành vi của khối u ở người lớn tuổi và người trẻ tuổi.

Họ viết: “Những báo cáo này làm cho nó hợp lý rằng aspirin cũng có thể hoạt động khác nhau, ở cấp độ tế bào hoặc phân tử, ở những người lớn tuổi.

Một phân tích tổng hợp các thử nghiệm liên quan đến những quần thể trẻ hơn 10 tuổi trong ASPREE, được công bố vào năm 2019, cho thấy rằng việc dùng aspirin liều thấp hằng ngày trong khoảng 5 năm không làm tăng hoặc giảm tỷ lệ ung thư hoặc tử vong.

Nghiên cứu khác cho thấy có thể mất ít nhất 10 năm dùng aspirin hằng ngày trước khi có lợi cho việc giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Cũng có thể có một lợi ích chậm trễ ở người lớn tuổi mà chỉ trở nên rõ ràng sau một thời gian theo dõi lâu hơn. Các tác giả của nghiên cứu hiện tại viết:

“Dữ liệu di truyền và phân tử ung thư đưa ra lý do để gợi ý rằng tác động có hại tiềm tàng của aspirin được xác định trong ASPREE có thể dành riêng cho nhóm tuổi này. 

Nhóm thuần tập tiếp tục được theo dõi để khám phá khả năng giảm tỷ lệ mắc và / hoặc tử vong do ung thư bị trì hoãn có thể xuất hiện khi quan sát lâu dài hơn. ”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT NÊN ĐỌC

Tâm sự với người khác có thể phòng tránh bệnh trầm cảm

Một nghiên cứu cho thấy tâm sự với người khác là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa chứng trầm...

Dùng Aspirin hằng ngày có thể làm trầm trọng thêm bệnh ung thư ở người lớn tuổi

Các tác giả của một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những người lớn tuổi khỏe mạnh dùng aspirin...

Alka Seltzer Plus® Day Cold & Flu

Tên gốc: acetaminophen, dextromethorphan, phenylephrine Tên biệt dược: Alka Seltzer Plus® Day Cold & Flu Phân nhóm: thuốc...

Allegra-D® Allergy & Congestion làm giảm chứng hắt xì, sổ mũi

Tên gốc: fexofenadine, pseudoephedrine Tên biệt dược: Allegra-D® Allergy & Congestion 12 Hour, Allegra-D® Allergy & Congestion 24 Hour

Loratadine thuốc kháng histamin trị dị ứng

Tên hoạt chất: Loratadine Thương hiệu thuốc: Claritin-D 24 Hour®, Erolin®, Alavert®, Claritin-D® Allergy & Congestion, Claritin® và Loratadine.