More

  Công thức tính thời gian có thai đơn giản

  Mỗi cặp vợ chồng có thời gian có thai khác nhau. Có cặp chỉ mất một tháng, có cặp lại mất đến một năm hoặc lâu hơn. Vậy bạn phải mất bao lâu để thụ thai thành công?

  Tính ngày rụng trứng chuẩn sẽ giúp phụ nữ biết được thời điểm thụ thai cũng như xác định được thời gian an toàn để tránh thai.

  Tính ngày rụng trứng thường hữu ích cho chị em phụ nữ đảm bảo tăng khả năng thụ thai cao nhất, cũng như biết ngày an toàn để tránh mang thai. Trong suốt chu kỳ sinh sản của người phụ nữ, trứng sẽ rụng khoảng 460 lần nên biết ngày rụng trứng rất cần thiết cho bạn.

  Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được coi là phương pháp cơ bản và thông dụng nhất.

  Công thức tính ngày rụng trứng

  thời gian có thai
  thời gian có thai

  Thông thường, nếu chu kỳ kinh nguyệt trung bình của phụ nữ ước tính là 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

  Nếu chu kỳ kinh nguyệt có độ dài khác mức trung bình (28 ngày), ngày rụng trứng sẽ tính cộng thêm hoặc trừ đi đúng số ngày dao động.

  Công thức:
  Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh – 14

  Ví dụ, nếu chu kỳ của bạn kéo dài 30 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 16 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Tương tự, chu kỳ kinh của bạn là 26 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 12 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

  Thời gian có thai thành công là bao lâu?

  thời gian có thai
  thời gian có thai

  Theo BabyCenter, một cặp vợ chồng ở độ tuổi sinh sản tốt có khả năng cao sẽ thụ thai trong vòng một năm. Ví dụ, trong số 100 cặp vợ chồng muốn thụ thai tự nhiên sẽ có:

  • 20 cặp thụ thai thành công trong vòng 1 tháng;
  • 50 cặp thụ thai thành công trong vòng trên 1 tháng đến 6 tháng;
  • 15 cặp thụ thai thành công trong vòng trên 6 tháng đến 1 năm;
  • 10 cặp thụ thai thành công trong vòng trên 1 năm đến 18 tháng;
  • 5 cặp thụ thai thành công trong vòng trên 18 tháng đến 2 năm.

  Hãy nhớ rằng những thống kê này chỉ là những con số trung bình. Một số cặp vợ chồng khả năng mang thai nhanh chóng, có thể chỉ trong vòng vài tháng, trong khi đối với người khác thời gian có thai có thể dài hơn

  Việc phải mất hai năm mới có thể mang thai là điều bình thường đối với một số cặp vợ chồng. Điều này không có nghĩa là bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản. Khoảng một nửa số cặp vợ chồng không mang thai trong vòng một năm sẽ thụ thai vào năm kế tiếp, nếu họ tiếp tục muốn có thai.

  Thời gian dể có thai

  thời gian có thai
  thời gian có thai

  Ngày dễ có thai nhất là ngày rụng trứng, tuy nhiên, do tinh trùng có thể tồn tại đến 5 ngày và trứng tồn tại tới 24 giờ, vì vậy, thời gian dễ thụ thai có thể dài 6 ngày.

  Khả năng thụ thai của bạn sẽ bắt đầu tăng vào ngày thứ 10, sau đó đạt đỉnh vào ngày thứ 14, giảm dần trong 1-2 ngày sau đó.

  Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian có thai

  Cả nam và nữ giới đều có thể cùng gặp phải một số tác nhân ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Ngoài ra, một số tình trạng sức khỏe riêng biệt ở hai giới cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình này.

  Các yếu tố chung

  Nhìn chung, có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian thụ thai của cả hai bạn, chẳng hạn như:

  • Chế độ dinh dưỡng của hai bạn: một số thực phẩm có thể giúp bạn dễ thụ thai thành công hơn, trong khi một số loại khác lại cản trở quá trình này;
  • Độ tuổi thụ thai: Khả năng thụ thai thành công sẽ giảm dần theo độ tuổi ở cả nam và nữ. Phụ nữ có khả năng thụ thai dễ nhất ở độ tuổi 20, và giảm xuống còn 12% ở tuổi 35, theo PLoS One. Đến tuổi 40, con số này chỉ còn 7%.
  • Thiếu cân hoặc thừa cân;
  • Tần suất quan hệ tình dục.

  Các yếu tố ở nữ giới

  Theo RESOLVE, khoảng 12% phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai tự nhiên. Nguyên nhân phổ biến nhất là vấn đề rụng trứng, bởi nếu bạn không rụng trứng thì tinh trùng sẽ không thể thụ thai thành công. Các vấn đề về rụng trứng có thể được gây ra do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc suy buồng trứng sớm (POI).

  Ngoài ra, các ống dẫn trứng cũng có khả năng ngăn không cho trứng gặp tinh trùng. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do:

  • Bệnh viêm vùng chậu (PID);
  • Lạc nội mạc tử cung;
  • Phẫu thuật mang thai ngoài tử cung.

  Thêm vào đó, các bất thường ở tử cung cũng có thể kéo dài thời gian thụ thai và làm cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.

  Các yếu tố ở nam giới

  Vô sinh nam có thể gặp phải trong số 8% các cặp vợ chồng đang cố gắng mang thai. Nguyên nhân gây vô sinh nam bao gồm:

  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh (hay còn gọi là bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn, túi giãn tĩnh mạch bìu);
  • Vấn đề hình dáng hoặc di chuyển của tinh trùng;
  • Ảnh hưởng từ rượu bia, hút thuốc hoặc sử dụng ma túy;
  • Quá trình hóa trị hoặc xạ trị để điều trị ung thư;
  • Mất cân bằng hormone;
  • Nguyên nhân hiếm gặp như hội chứng Klinefelter.

  Cách rút ngắn thời gian có thai

  Để không kéo dài thời gian thụ thai, bạn có thể tìm hiểu những bí quyết sau:

  Kiểm tra sức khỏe

  Trước tiên, hãy đảm bảo rằng hai bạn đủ điều kiện sức khỏe để thụ thai và mang thai. Nếu bạn đang ở độ tuổi dưới 35 và mong muốn có em bé trong vòng một năm thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ có thể gợi ý một số phương pháp xét nghiệm ban đầu để đưa ra cách chỉ định giúp bạn rút ngắn thời gian thụ thai.

  Nếu bạn đang ở độ tuổi trên 35 và trải qua 6 tháng cố gắng có con nhưng không thành công, thì nhiều khả năng bạn hoặc chồng có các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản, chẳng hạn như tinh hoàn ẩn hoặc có tiền sử buồng trứng đa nang. Dù tình huống của bạn là như thế nào, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để kiểm tra trước khi thụ thai.

  Quan hệ tình dục đúng cách

  Ngoài ra, bạn cũng nên thoải mái hơn trong việc quan hệ tình dục. Việc quan hệ mỗi tuần một lần có thể không đủ, nhưng quan hệ quá thường xuyên cũng sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng của người chồng. Thay vào đó, hai bạn nên quan hệ tình dục mỗi 2-3 ngày.

  Bạn cũng có thể đã nghe nói về cách tính ngày rụng trứng, việc sử dụng que thử rụng trứng hoặc dựa trên các dấu hiệu rụng trứng để quan hệ tình dục dễ mang thai. Tuy nhiên, các chuyên gia về sinh sản khuyên bạn không nên quá cứng nhắc trong vấn đề này bởi nó có thể khiến cho việc có con trở nên căng thẳng hơn mức cần thiết. Bên cạnh đó, cơ hội thụ thai tự nhiên của bạn cũng sẽ thấp hơn nếu bạn chỉ quan hệ tình dục trong những ngày này.

  Áp dụng các biện pháp dễ thụ thai

  Bạn có thể thử áp dụng 7 bí quyết dễ thụ thai mà Hello Bacsi giới thiệu nhằm nhanh chóng mang thai hơn. Ngoài ra, cũng có những liệu pháp tự nhiên giúp dễ thụ thai bạn có thể lựa chọn bên cạnh những can thiệp y khoa.

  Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về thời gian thụ thai. Đừng quá căng thẳng, hãy để mọi chuyện diễn ra tự nhiên và tận hưởng cuộc sống và tình yêu của bạn, vì đây là cách tốt nhất để tăng khả năng thụ thai!

  Những dấu hiệu nhận biết cơ thể báo rụng trứng

  – Nhiệt độ cơ thể tăng lên 0,5-1 độ C so với nhiệt độ thông thường

  – Xuất hiện chất nhầy cổ tử cung, tiết dịch âm đạo mỏng, co giãn, có màu giống lòng trắng trứng sống

  – Đau ngực

  – Đầy hơi

  – Đau nhói vùng bụng hoặc chuột rút chân

  – Ham muốn tình dục tăng cao

  – Có thể xuất hiện đốm máu nhẹ

   

  Nguồn hellobacsi

   

  Xem thêm:

  Bị bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì

  Cây Đinh Lăng “Nhân sâm cho người nghèo”

  Vài bài tập giúp tăng chiều cao nhanh chóng

  Recent Articles

  Atomoxetine là gì?

  Atomoxetine (Strattera (R)) là một chất ức chế tái hấp thu norepinephrine (noradrenaline) được chỉ định dùng để điều trị ...

  Focalin

  Focalin ( dexmethylphenidate ) là một chất kích thích nhẹ đến hệ thống thần kinh trung ương. Nó ảnh hưởng đến các hóa...

  Ritalin là gì? Tác dụng phụ và rủi ro

  Các bác sĩ thường kê toa Ritalin để điều trị ADHD và đôi khi điều trị cho chứng ngủ rũ. Thuốc Ritalin...

  ADHD: Rối loạn tăng động giảm chú ý

  ADHD là một chứng bệnh rối loạn thần kinh khiến người bệnh khó chú ý và kiểm soát các hành vi...

  CÂY THUỐC PHIỆN VÀ CÁC ACALOID CỦA NÓ

  CÂY THUỐC PHIỆN VÀ CÁC ACALOID CỦA NÓ 1. Cây thuốc phiện cây anh...

  Related Stories

  1 BÌNH LUẬN

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Stay on op - Ge the daily news in your inbox