More

  Cần sa y tế là gì và tác dụng như thế nào

  Cần sa y tế là gì? cần sa y tế tên thường gọi là cần sa, bồ đà, canabin, chứa chất cannabinoid, cần sa dùng cho mục đích y tế thường được các bác sĩ khuyên dùng cho bệnh nhân của họ. Trong cần sa chất thiết yếu và quyan trong nhất là phytocannabinoid tetrahydrocannabinol (THC) có tác dụng trong việc gây high cho cơ thể, thay đổi tâm trạng và một số tác nhân khác. Việc sử dụng cần sa làm thuốc chưa được kiểm tra nghiêm ngặt do hạn chế sản xuất và các quy định khác của chính phủ. 

  Bằng chứng hạn chế cho thấy cần sa có thể làm giảm buồn nôn trong quá trình hóa trị liệu, cải thiện sự thèm ăn ở những người nhiễm HIV/AIDS, làm giảm đau mãn tính và co thắt cơ bắp. Việc sử dụng cần sa để điều trị chứng mất ngủ và biếng ăn rất tốt cho các bệnh nhân mắc phải.Việc sử dụng dầu cần sa để điều trị chứng động kinh đặc biệt khả quan đã được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày của người bệnh.

  sativa
  Cần sa có các tên gọi phổ biến là sativa và indica dùng để phân biệt chủng tộc họ nhà cần sa, một số cách gọi khác là kush, cam cành.

  Cần sa y tế có thể được điều chế qua nhiều dạng, bao gồm viên nang, viên ngậm, rượu thuốc, miếng dán da, thuốc xịt hoặc thuốc bôi, thuốc cần sa, và xông hơi hoặc hút chồi khô.

  Cần sa có các tên gọi phổ biến là sativa và indica dùng để phân biệt chủng tộc họ nhà cần sa, một số cách gọi khác là kush, cam cành.

  Phần lớn được sử dụng trong các bệnh về co giật và động kinh, tress và đau nhức nữa đầu, biếng ăn và khó ngủ.

  Ngày nay trong khoảng thời gian hiện tại đã có một số nước đã cho phép hợp pháp hoá cần sa trong điều trị bênh và có thể sử dụng như 1 loại thuốc lá bình thường nhưng được kiểm soát chặt chẽ chẳng hạn như 1 người có thể mua và sử dụng bao nhiêu gram cần sa trong 1 ngày hoặc 1 tháng ví dụ: Canada, Bỉ, Úc, Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha và 31 tiểu bang của Hoa kì và một số nước ở asia.

  Mặc đù vậy nếu lạm dụng cần sa quá mức có thể gây nghiện đến tâm lý, lưu ý ở đây là nghiện về tâm lý chứ không phải nghiện như thuốc lá hoặc các chất khác!

  Cách thức tác động

  Khi xem xét về cách thức tác động, có sự khác biệt cận biên giữa các loại cannabinoids tự nhiên như THC và cannabinoids tổng hợp. Trong khi chúng tác động trên cùng các thụ thể (receptor) cannabinoid, THC chỉ là agonist (chất chủ vận) một phần, trong khi các loại cannabinoid tổng hợp được sử dụng cho mục đích bất hợp pháp là các agonist đầy đủ. Những thuật ngữ này có vẻ xa lạ với những người không quen thuộc với chúng. Vì thế, sau đây tôi sẽ giải thích một chút.

  Một chất chủ vận là một phân tử liên kết với một thụ thể và kích hoạt nó; một chất chủ vận một phần không gây ra phản ứng tối đa, tuy nhiên, trong khi đó một chất chủ vận đầy đủ thì có thể. Thực tế là các cannabinoid tổng hợp là chất chủ vận đầy đủ có nghĩa là hiệu lực của chúng so với THC cao hơn; nghiên cứu trên động vật đã cho rằng hiệu lực của chúng có thể gấp 2 đến 100 lần so với THC.

  Đi sâu hơn về cần sa

  Các chủng loại cần sa

  Do khoảng lượng cần sa được trồng và bán ra thị trường luôn luôn khan hiếm và hạn hẹp và do luật pháp của các nước nên hầu như giá thành của nó lúc nào cũng đắt đỏ và luôn luôn cháy hàng.
  Nên vì thế trên thị trường có khá nhiều sản phẩm giả và nhái được sản xuất nhằm tạo ra cản giác như khi sử dụng cần sa nhưng rất nguy hiểm đến người sử dụng.

  Trong số đó có một số thứ đáng nói hiện đang bị cộng đồng hút cần sa đang bài trừ trên thị trường việt nam đó là cỏ mỹ, số khác là tinh dầu vape thường được gọi là lmao loại tinh dầu này được trung quốc sản xuất và được bán đầu tiên trên thị trường mỹ nó tạo cho người hút cảm giác giống gần như hoàn toàn khi sử dụng cần sa nhưng nó không thật sự an toàn vì chưa có ai kiểm chứng về tác hại của nó.

  Mặc dù vậy người mĩ cũng chẳng thịnh hành sử dụng loại tinh dầu này. Chúng được nhập và bán gần như công khai ở vietnam đầu năm 2019 nên vì thế mọi người nên lưu ý chút khi sử dụng những thứ không phải được làm từ cần sa nhưng lại cho cảm giác tương tự chúng!

  Ảnh hiếm hoi được mình thu thập về công đoạn chế tạo cỏ mỹ

  Ảnh trên là ví dụ điển hình về công đoạn làm cỏ mỹ mà mình vô tình thu thập được để làm ví dụ cho bài viết này, nhìn trong ảnh bạn sẽ thấy các lọ hoá chất, có lẽ là thuốc trừ sâu và khi người sản xuất tạo ra loại cỏ mỹ này họ đeo cả khẩu trang để chống hít phải khí độc của hoá chất này!

  Vì thế bạn nên hiểu thứ gì dùng được nên bài trừ và thứ gì không nên.

   

  Có thể bạn quan tâm:

   

  Recent Articles

  Atomoxetine là gì?

  Atomoxetine (Strattera (R)) là một chất ức chế tái hấp thu norepinephrine (noradrenaline) được chỉ định dùng để điều trị ...

  Focalin

  Focalin ( dexmethylphenidate ) là một chất kích thích nhẹ đến hệ thống thần kinh trung ương. Nó ảnh hưởng đến các hóa...

  Ritalin là gì? Tác dụng phụ và rủi ro

  Các bác sĩ thường kê toa Ritalin để điều trị ADHD và đôi khi điều trị cho chứng ngủ rũ. Thuốc Ritalin...

  ADHD: Rối loạn tăng động giảm chú ý

  ADHD là một chứng bệnh rối loạn thần kinh khiến người bệnh khó chú ý và kiểm soát các hành vi...

  CÂY THUỐC PHIỆN VÀ CÁC ACALOID CỦA NÓ

  CÂY THUỐC PHIỆN VÀ CÁC ACALOID CỦA NÓ 1. Cây thuốc phiện cây anh...

  Related Stories

  2 BÌNH LUẬN

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

  Stay on op - Ge the daily news in your inbox