Trang chủ Kiến thức Y Khoa Sơ Cứu - Phòng Bệnh Cách trị ong chích tại chỗ cực hiệu quả

Cách trị ong chích tại chỗ cực hiệu quả

0
Cách trị ong chích tại chỗ cực hiệu quả

Cách trị ong chích – ong đốt bôi gì – Hầu hết các trường hợp bị ong chích chỉ gây khó chịu và sơ cứu tại nhà là đủ để làm dịu đau ở vết chích. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng do ong chích hoặc bị ong chích nhiều lần, cơ thể bạn sẽ có những phản ứng dị ứng nghiêm trọng đòi hỏi phải điều trị khẩn cấp.

Những dấu hiệu và triệu chứng của ong chích?

Những dấu hiệu và triệu chứng của ong chích

Ong chích có thể gây  ra các phản ứng khác nhau, từ đau tạm thời và khó chịu đến phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Không phải tất cả các lần bị ong chích bạn đều có các phản ứng dị ứng.

Phản ứng nhẹ

Các triệu chứng do ong chích thường nhẹ như:

 • Ngay lập tức có cảm giác đau bỏng rát tại vết chích
 • Xuất hiện một lằn đỏ xung quanh vết chích
 • Sưng tấy nhẹ xung quanh vết chích. Cơn sưng và đau hầu như biến mất trong vòng một vài giờ.

Phản ứng trung bình

Một số người bị ong hoặc côn trùng khác đốt có phản ứng mạnh hơn, với những dấu hiệu và triệu chứng như:

 • Đỏ rực ở vết chích
 • Sưng tấy ở vết chích và lan rộng hơn sau 1-2 ngày

Các phản ứng trung bình thường hết trong khoảng từ 5-10 ngày. Một số người xuất hiện các phản ứng giống nhau mỗi khi bị ong chích. Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị và phòng ngừa, đặc biệt là nếu các phản ứng trở nên nghiêm trọng hơn mỗi lần bị chích.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ) do ong chích có khả năng đe dọa đến tính mạng của bạn và cần phải điều trị cấp cứu. Tỉ lệ những người bị ong hoặc côn trùng khác cắn nhanh chóng xuất hiện sốc phản vệ là rất nhỏ. Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm:

 • Phản ứng ở da, bao gồm phát ban, ngứa và da ửng đỏ hoặc tái nhợt
 • Khó thở
 • Cổ họng và lưỡi sưng phồng
 • Mạch đập nhanh và yếu
 • Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy
 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu
 • Mất ý thức

Khoảng 30-60% những người bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng do ong chích có nguy cơ bị sốc phản vệ trong những lần bị ong chích sau này. Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dị ứng về các biện pháp phòng ngừa như liệu pháp miễn dịch ( “chích ngừa dị ứng”) để tránh các phản ứng tương tự trong trường hợp bạn bị ong hay côn trùng đốt sau này.

Bị nhiều ong chích

Nhiều ong chích

Nói chung, các loại côn trùng như ong và ong vò vẽ không hung dữ và chỉ chích để tự vệ. Hầu hết các trường hợp, chỉ có một hoặc vài vết đốt. Tuy nhiên một số trường hợp, do phá tổ ong hoặc bầy ong nên người đó bị rất nhiều vết đốt. Một số loại ong – như ong mật Africanized – có xu hướng tụ lại thành bầy và đốt theo bầy hơn các loài khác.

Nếu bạn bị hơn một chục vết đốt, nọc độc của ong được tích tụ có thể gây ra phản ứng độc hại và làm cho bạn cảm thấy khá mệt. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 • Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy
 • Nhức đầu
 • Cảm giác quay cuồng (hoa mắt)
 • Co giật
 • Sốt
 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Nhiều vết đốt ở trẻ nhỏ, người già và những người có vấn đề về tim hoặc hô hấp có thể cần cấp cứu ngay.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bị ong đốt nên bôi gì

Bị ong đốt nên bôi gì?

Dưới đây là một số cách trị ong chích tại chỗ hiệu quả.

 1. Kem đánh răng: Khi bị ong chích, bôi kem đánh răng lên vết đốt sẽ ngay lập tức làm dịu cơn đau và sưng. Bên cạnh đó, nó giúp trung hòa nọc độc của ngòi ong. Để có hiệu quả tốt nhất, bạn hãy giữ kem đánh răng lên vết thương trong gần 30 phút.
 2. Bùn: Bùn sẽ giúp gảm cơn đau ban đầu. Khi bị ong chích, hãy bôi bùn kín lên vết thương, sau đó rửa sạch khi khô.
 3. Mật ong: Bôi mật ong trong 30 phút sẽ giúp làm giảm cơn đau và khiến cơ thể cảm thấy nhẹ nhõm. Tuy nhiên, không sử dụng mật ong nếu bạn bị dị ứng.
 4. Tỏi nghiền nát: Khi bị ong chích, để giảm cơn đau và sưng, hãy nghiền nát tỏi rồi đắp lên vết thương, sau đó quấn một chiếc khăn trùm kín vết thương vừa được đắp tỏi trong vòng nửa giờ.
 5. Tinh dầu oải hương: Đây cũng là một trong những cách tốt nhất để điều trị ong chích, khi bôi tinh dầu oải hương sẽ giúp làm dịu vùng bị thương và giảm đau. Ngoài tinh dầu oải hương, bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ loại dầu trung tính pha loãng khác để bôi.
 6. Trườm đá: Đây là giải pháp tốt nhất để chữa trị vết ong chích tại chỗ. Hãy trườm túi nước đá trong ít nhất 20 phút lên vết thương. Điều này sẽ làm giảm lưu lượng máu, và sưng. Đá cũng sẽ làm tê khu vực bị đốt và giảm đau
Trị ong đốt khẩn cấp

Trên là 6 cách trị ong chích gia truyền tại chổ hay dùng

Một số cách trị ong chích khác

Những phương pháp nào dùng để trị ong chích?

Những phương pháp nào dùng để trị ong chích?

Hầu hết các vết côn trùng đốt đối với người không bị dị ứng chỉ cần chăm sóc sơ cứu tại nhà là đủ. Bạn có thể tránh bị côn trùng đốt bằng cách mặc quần áo bảo hộ, sử dụng thuốc chống côn trùng và tránh xa khu vực có nhiều côn trùng.

Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện khi  người bị dị ứng do côn trùng cắn:

 • Lấy ngòi đốt ra ngay lập tức. Một số chuyên gia khuyên dùng miếng thẻ như thẻ tín dụng cạo ngòi đốt ra.
 • Áp lạnh vết chích có thể làm nhẹ sưng đau. Chườm đá trong 20 phút mỗi giờ nếu cần. Quấn đá lạnh trong một chiếc khăn hoặc để một miếng vải giữa đá và da để tránh cho da bị bỏng lạnh.
 • Uống kháng histamin như diphenhydramine (Benadryl®) hoặc nonsedating như loratadin (Claritin®) sẽ giúp giảm ngứa và sưng.
 • Uống  acetaminophen (Tylenol®) hay ibuprofen (Motrin®) để giảm đau khi cần.
 • Rửa vết chích bằng xà phòng và nước. Bôi kem hydrocortisone lên vết đốt giúp giảm mẩn đỏ, ngứa và sưng tấy.

Nếu đã tiêm phòng uốn ván trên 10 năm, bạn nên đi tiêm nhắc lại trong vòng vài ngày.

Hầu hết vết đốt do côn trùng không cần phải đến bệnh viện để đc điều trị.

Nếu bạn bị dị ứng, đặc biệt đã có một phản ứng dị ứng dữ dội trong quá khứ do ong hay ong vò vẽ đốt, tìm sự giúp đỡ y tế ngay lập tức. Bạn nên uống thuốc kháng histamine như diphenhydramine (Benadryl®) hoặc nonsedating như loratadin (Claritin®) càng sớm càng tốt. Nếu bạn đã dùng epinephrine toa kê để chống sốc phản vệ, luôn mang theo người và sử dụng theo hướng dẫn.

Cách trị ong chích bằng điều trị nội khoa

Cách trị ong chích bằng điều trị nội khoa

Bị ong đốt bôi gì? Nếu bạn có một vết đốt duy nhất và không có triệu chứng dị ứng, bạn chỉ cần chăm sóc vết thương tại chỗ như làm sạch và bôi mỡ kháng sinh. Loại bỏ hoàn toàn ngòi đốt. Bạn có thể uống thuốc kháng histamine để giảm ngứa. Bác sĩ có thể kê toa ibuprofen (Motrin®) hay acetaminophen (Tylenol®) để giảm đau. Nếu tiêm chủng uốn ván của bạn không còn hiệu lực, bạn sẽ nhận được một liều nhắc lại.

Với các triệu chứng dị ứng nhẹ như nổi mẩn và ngứa toàn thân, nhưng không có vấn đề về hơi thở hoặc các dấu hiệu quan trọng khác, bạn có thể được điều trị bằng thuốc kháng histamin. Bác sĩ cũng có thể chỉ định steroid. Trong một số trường hợp, bác sĩ cần tiêm epinephrine (adrenaline). Nếu tình trạng của bạn tốt, bạn có thể được về nhà sau khi được theo dõi ở khoa cấp cứu.

Nếu bạn có một phản ứng dị ứng vừa phải như phát ban khắp cơ thể và một số vấn đề về nhẹ về hơi thở, bạn có khả năng được tiêm thuốc kháng histamine, steroid và epinephrine. Bạn có thể được theo dõi trong một thời gian dài tại khoa cấp cứu.

Nếu bạn có phản ứng dị ứng nghiêm trọng như huyết áp thấp, sưng phù làm ngăn không khí đi vào phổi hoặc các vấn đề hô hấp nghiêm trọng khác đe dọa đến tính mạng, bạn cần được cấp cứu. Điều trị có thể phải mở khí quản ngay. Bạn có thể được tiêm thuốc kháng histamine, steroid và epinephrine. Dịch truyền tĩnh mạch cũng có thể được sử dụng. Bạn sẽ được theo dõi liên tục trong khoa cấp cứu và có khả năng phải nhập viện – khoa chăm sóc đặc biệt.

Với nhiều vết đốt – hơn 10 hoặc 20 – nhưng không có các dấu hiệu của phản ứng dị ứng, bạn vẫn cần được theo dõi kéo dài trong khoa cấp cứu. Vào thời điểm đó, bác sĩ có thể yêu cầu nhiều xét nghiệm máu.

Nếu bị đốt trong miệng hoặc cổ họng, bạn có thể được theo dõi lâu hơn trong khoa cấp cứu hoặc cần chăm sóc đặc biệt nếu biến chứng xảy ra.

Nếu bạn bị ong cắn vào nhãn cầu, bạn có thể cần bác sĩ nhãn khoa khám và kiểm tra.

Lời khuyên tuỳ mức độ nặng nhẹ mà có thể chữa trị kịp thời sau đấy nên đến bác sĩ kiểm tra và chữa trị hợp lý.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây