Trang chủ Chia Sẽ Kiến Thức Kỹ Năng Sống 10 Điều cần làm khi bạn không muốn làm gì

10 Điều cần làm khi bạn không muốn làm gì

Khi bạn không muốn làm gì, thường thì bạn thực sự sẽ không muốn làm gì cả.

Không có gì tốt cho bạn vào lúc này, thậm chí cả những lời đề nghị chân thành từ người thân và bạn bè cũng khiến bạn phát cáu.

Thông thường, cảm giác này là chỉ xuất hiện tạm thời khi bạn căng thẳng và bận rộn hơn bình thường.

Tuy nhiên, việc mất hứng thú với mọi việc kéo dài hoặc trải nghiệm niềm vui hằng ngày ít hơn cho thấy có điều gì nghiêm trọng đang xảy ra.

Thả lỏng cảm xúc

Đôi khi không muốn làm gì chính là cách mà tâm trí và cơ thể của bạn đòi hỏi được nghỉ ngơi.

Nếu gần đây bạn đã làm mọi việc tới giới hạn của bản thân thì hãy đọc kỹ bài này trước khi kiệt sức nhé.

Tự tương yêu chính bản thân mình là chìa khóa cho bạn, nhìn nhận công việc khó khăn của bạn và tự thưởng cho bản thân mình thời gian rảnh rỗi. Ngủ trưa, truy cập các ứng dụng xã hôi mà mình thích hoặc cuộn mình trong chăn và chơi với thú bông của bạn hoặc là bạn làm bất cứ thứ gì nếu bạn cảm thấy dể chịu và thư giãn.

Đi Ra Ngoài

Hoạt động thể chất nhẹ nhàng ngoài trời như là đi bộ xung quanh không gian gân nơi của mình 10 phút có thể thiết lập lại cảm xúc của bạn.

Hoặc bạn có thể ngồi trên ghế đá ngắm nhìn cây cối xung quanh cũng có thể giúp bạn lấy lại trạng thái nhất định.

Hoặc thay đổi môi trường làm việc như là đi ra quán cà phê mình hay ngồi.

Tìm hiểu trang thái cảm xúc của bạn

Khám phá trạng thái cảm xúc của bạn có thể làm sáng tỏ lý do tại sao bạn không muốn làm gì. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn không muốn làm gì trong nhiều ngày.

Tự hỏi nếu bạn đang cảm thấy:

  • Lo lắng, bồn chồn hoặc dể kích động.
  • Tức giận hoặc dể thất vọng.
  • Buồn và cô đơn.
  • Vô lực, vô vọng.
  • Mất kết nối với chính mình.

Bất kỳ cảm xúc nào ở trên cũng có thể khiến bạn khó nghĩ về việc làm bất cứ điều gì khác.

Hãy thử viết vài dòng nhật ký về cảm giác của bạn, ngay cả khi những gì viết ra không có ý nghĩa.

Nếu bạn cảm thấy nó có tác dụng, hãy thử theo dõi bằng cách kết nối một số những cảm xúc này với các nguyên nhân cụ thể. Là những thay đổi trong công việc làm cho bạn cảm thấy lo lắng? Là theo dõi ứng dụng tin tức yêu thích làm cho bạn cảm thấy vô vọng về tương lai?

Tìm hiểu những điều gì đằng sau những cảm xúc này có thể giúp bạn đưa ra các giải pháp tiềm năng hoặc chấp nhận rằng nó điều nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Thiền

Tất nhiên, thiền là đang bắt bạn làm trong khi bạn không muốn làm gì. Nhưng hãy cố gắng nghĩ về nó trong điều kiện không làm gì một cách có chủ đích, có mục đích.

Nó không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là lúc đầu. Nó có thể giúp bạn tiếp xúc nhiều hơn với tất cả những cảm xúc của bạn, ngay cả những người đang đau khổ. Nhưng nó có thể giúp bạn chú ý đến cảm xúc tốt hơn và chấp nhận nó mà không phán xét bản thân hoặc để cảm xúc kéo bạn xuống.

Tiếp xúc với bạn bè

Khi bạn không muốn làm gì, hãy nói chuyện với một người bạn đôi khi có thể giúp ích. Chỉ cần lưu ý rằng những người bạn khác nhau có thể cố gắng giúp đỡ theo những cách khác nhau, vì vậy hãy liên hệ với người bạn phù hợp với tình huống của bạn.

Dưới đây là một vài gợi ý:

  • Nếu bạn muốn đề xuất về những việc cần làm, một người bạn luôn có nhiều lời khuyên có thể giúp đỡ nhất.
  • Nếu bạn chỉ muốn trút giận ai đó hoặc có lẽ không làm gì hãy tìm đến một người tuyệt vời trong việc lắng nghe thấu hiểu.

Hoặc chỉ đơn giản là thẳng thắn với bạn bè về những gì bạn cần cho dù đó là những hành động cởi mở.

Nghe nhạc

Âm nhạc có thể giúp lấp đầy sự im lặng và mang đến cho bạn điều gì đó để suy nghĩ khi bạn không muốn làm gì nhiều.

Việc bật nhạc yêu thích của bạn có thể làm dịu bạn (hoặc tiếp thêm năng lượng cho bạn, hoặc kích thích bạn, hoặc bất cứ điều gì khác, tùy thuộc vào loại nhạc bạn thích), nó thậm chí có thể có một số lợi ích cho não của bạn, bao gồm cả sự chú ý và trí nhớ được cải thiện.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy âm nhạc có thể có khả năng giúp giảm bớt đau.

Đọc (hoặc nghe sách nói) một cuốn sách

Hãy nhớ rằng, đôi khi không làm gì cả. Nhưng nếu bạn cảm thấy mình nên làm gì đó hoặc có cảm giác tội lỗi khi lãng phí thời gian, thì việc đọc một cuốn sách có thể là một cách có hiệu quả, đặc biệt nếu đó là một cuốn sách phi hư cấu về một chủ đề bạn muốn tìm hiểu thêm.

Nếu bạn cảm thấy không đủ năng lượng hoặc thậm chí không muốn cầm một cuốn sách, thay vào đó hãy xem xét việc nghe một cuốn sách nói. Nhiều thư viện cho phép bạn mượn audiobook hoặc sách điện tử miễn phí, miễn là bạn có thẻ thư viện.

Audiobook rất tốt cho những người không có nhiều thời gian để đọc, vì bạn có thể thưởng thức sách trong khi làm hầu hết mọi thứ khác. Họ cũng có thể cung cấp một cách để đọc sách nếu bạn muốn nằm yên và để âm thanh cuốn trôi bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT NÊN ĐỌC

Tâm sự với người khác có thể phòng tránh bệnh trầm cảm

Một nghiên cứu cho thấy tâm sự với người khác là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa chứng trầm...

Dùng Aspirin hằng ngày có thể làm trầm trọng thêm bệnh ung thư ở người lớn tuổi

Các tác giả của một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những người lớn tuổi khỏe mạnh dùng aspirin...

Alka Seltzer Plus® Day Cold & Flu

Tên gốc: acetaminophen, dextromethorphan, phenylephrine Tên biệt dược: Alka Seltzer Plus® Day Cold & Flu Phân nhóm: thuốc...

Allegra-D® Allergy & Congestion làm giảm chứng hắt xì, sổ mũi

Tên gốc: fexofenadine, pseudoephedrine Tên biệt dược: Allegra-D® Allergy & Congestion 12 Hour, Allegra-D® Allergy & Congestion 24 Hour

Loratadine thuốc kháng histamin trị dị ứng

Tên hoạt chất: Loratadine Thương hiệu thuốc: Claritin-D 24 Hour®, Erolin®, Alavert®, Claritin-D® Allergy & Congestion, Claritin® và Loratadine.